Thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục nhận sự đầu tư từ vốn ngoại

Thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục nhận sự đầu tư từ vốn ngoại

 

 

 

     Vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng trường mạnh trong lĩnh vực bất động sản. Các nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng lựa chọn những khu đất rộng lớn. Hoặc những vị trí đắc địa để đầu tư và phát triển dự án của mình. Một số tập đoàn đã và đang tìm kiếm những quỹ đất hàng trăm hecta để xây dựng khu đô thị mới.

 

Bốn tháng hơn 800 triệu USD

 

     Theo Cục đầu tư nước ngoài, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2018 đã có 883 dự án mới đầu tư vào Việt Nam. Với số lượng hàng trăm dự án này thì tống vốn đầu tư đăng ký là 3.55 tỷ USD. Trong đó, lĩnh vực hoạt động kinh doanh BĐS đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư 807.5 triệu USD. Tính lũy kế đến hiện nay, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đã thu hút được 51.3 tỷ USD.

 

     Các quốc gia đầu tư mạnh nhất lần lượt gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore. Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất. Với tổng số vốn đăng ký là 1.92 tỷ USD. Theo công ty CBRE Việt Nam, đầu tư bất động sản mấy năm vừa qua thường tập trung vào thị trường phía Nam, trọng tâm là TP.HCM.

 

     Theo ông Stephen Wyatt, TGĐ Công ty Tones Lang LaSalle Việt Nam (JLL) cho biết. Thị trường BĐS Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài ở tất cả phân khúc.

 

Theo đó, dòng vốn FDI đang chảy vào cả phân khúc căn hộ lẫn các khu đô thị mới tầm cỡ quốc tế.

 

     “Thách thức lớn nhất mà nhà đầu tư phải đối mặt là tìm kiếm tài sản có chất lượng tốt. Mỗi tuần, bộ phận thị trường vốn của JLL tiếp đón từ 5-10 nhà đầu tư nước ngoài. Và nếu nến kinh tế tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng như hiện nay. Chúng tôi kỳ vọng sẽ thấy một năm bội thu cho đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong năm 2018”. Ông Tephen Wyatt nói.

 

     Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết. Trong năm 2017, Nhật Bản nằm trong Top 3 Quốc gia có nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam lớn nhất. Nhiều doanh nghiệp Nhật đã bắt đầu đầu tư vào Việt Nam với các dự án hạ tầng đô thị lớn như Shimizu, Hitachi, Sumitomo Construction,…

 

     “Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào thị trường BĐS Việt Nam bằng nhiều cách. Không ít doanh nghiệp đầu tư bằng cách mua cổ phần, góp vốn hoặc cho vay để phát triển dự án. Kết hợp cũng các doanh nghiệp trong nước để trở thành những doanh nghiệp lớn mạnh. Tiềm năng hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp BĐS của 2 nước còn lớn trong tương lai tới đây”. Ông Châu cho biết.

Xem thêm:

Tái khởi động dự án BĐS khủng của GS E&C Hàn Quốc

Quận 7 - Định hướng quy hoạch và phát triển trong 3 năm tới.

 

Phát triển và đầu tư căn hộ cao cấp, làm khu đô thị mới

 

     Khu Nam TP.HCM được đánh giá là có nội lực phát triển mạnh mẽ sau khu Đông. Khu vực này đang dần chiếm ưu thế khi hạ tầng kết nối được đầu tư mạnh, tạo nhiều dư địa tăng trường cho thị trường bất động sản. Đây là khu vực tập trung nguồn vốn tư nhân và vốn nước ngoài với tỉ trọng lớn.

     Theo Sở Giao thông vận tại TP.HCM, các nút thắt hạ tầng tại khu Nam sẽ được tháo gỡ trong năm 2018-2020.

 

     Cụ thể, Cầu Thủ Thiêm 4 kết nối Quận 2 và Quận 4, Cầu Nguyễn Khoái nối Quận 7 và Quận 4. Cầu vượt Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ là những dự án bắt buộ triển khai ngay.

 

     Thị trường bất động sản đang có sự dịch chuyển nhờ các thông tin hạ tầng trên. Nhiều chủ đầu tư nhanh  nhạy đã nắm giữ quỹ đất tại khu Nam mấy năm qua hiện đang tích cực triển khai dự án. Không chỉ giới đầu tư trong nước mà các tập đoàn nước ngoài cũng nhận ra tiềm năng của khu Nam Sài Gòn.

 

     Nếu các tập đoàn khác tập trung phát triển các khu đô thị mới. Thì một số nhà đầu tư Nhật Bản lwak chọn đầu tư vào chuỗi căn hộ cao cấp. Điển hình là tập đoàn Sanyo Homes, một tập đoàn tên tuổi nổi tiếng với 50 năm phát triển các dự án BĐS tại Nhật Bản. Đã bước chân vào thị trường khu Nam với dự án căn hộ Ascent Lakeside thông qua hợp tác với Công ty BĐS Tiến Phát. Bên cạnh vấn đề về hạ tầng thì tập đoàn này còn chọn khu Nam vì môi trường sống hiện đại.

 

 

     “Khu đất mà tập đoàn Sanyo Homes lựa chọn xây dựng khu căn hộ cao cấp có vị trí ngay cạnh hồ tự nhiên Tân Mỹ rộng 3.6ha. Và sông Thiều, đối diện công viên Hương Tràm rộng 20ha. Đây là khu vực tiếp giáp và cận kề Phú Mỹ Hưng. Vị trí này thích hợp để tập đoàn đưa vào các tiện ích và phong cách sống của Nhật Bản vào TP.HCM”. Một đại diện của tập đoàn Sanyo Homes cho biết.

 

     Cùng quan điểm về đánh giá dư địa phát triển tại vùng đất mà trước đó Phú Mỹ Hưng đã khai phá. Vào tháng 5/2018 vừa qua, sau thời gian hoàn thành thu hồi. Tập đoàn GS E&C đến từ Hàn Quốc đã bước vào giai đoạn thi công dự án Khu đô thị GS Nhà Bè. 

 

     Dự án ZeitGeist Nhà Bè với quy mô 350ha được chia thành 3 phân khu chính. Khu A là khu đô thị Tuyến tính Linear với diện tích 115ha. Khu B là khu Bán đảo Trung tâm (The Center Peninsual) và khu Đô thị Cửa ngõ (Gateway City) diện tích hần 58ha. Khu C là khu Đô thị Công viên Park City có diện tích hơn 76ha. Theo quy hoạch, dự án này gồm nhiều loại hình nhà ở là biệt thự, khu căn hộ chung cư cao tầng và thấp tầng, khu nhà ở phức hợp.

 

     Trong khi đó, tại phía Tây Thành phố - khu vực ít ai nhắc đến trong các chủ đề thông tin về khu đô thị mới.

      Cũng đang dần thay đổi nhờ sự xuất hiện của một số nhà đầu tư nước ngoài. Điển hình là dự án khu phức hợp Celadon City ở phường Sơn Kỳ, Tân Phú do Tập đoàn Gamuda Land phát triển. Khu đô thị sinh thái có khuôn viên cây xanh rộng hơn 16ha. Đây cũng là dự án thứ hai mà tập đoàn này phát triển tại Việt Nam.

 

 

     “Chiến lược của chúng tôi là phát triển những khu đô thị với quy hoạch đồng bộ, hiện đại và đẳng cấp. Ngoài yếu tố tiện ích, chúng tôi đưa yếu tố cảnh quan môi trường lên hàng đầu. Chính vì vậy, thời gian tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục săn lung nững quỹ đất lớn để xây dựng khu đô thị xanh. Chúng tôi sẽ tìm kiếm những khu vực có diện tích lên đến hàng trăm hecta tại Hà Nội và TP.HCM”. Một đại diện của tập đoàn Gumuda Land cho biết.

 

     Bà Nguyễn Thị Vân Khanh, GĐ Bộ phận thị trường vốn của JLL Việt Nam cho biết. Hoạt động mua bán – sáp nhập vẫn tiếp tục trên đà tăng trưởng từ năm 2014 đến nay. Khi thị trường BĐS ở giai đoạn đỉnh cao vào năm 2007 và 2008 có dấu hiệu khủng hoảng. Giao dịch mua bán – sáp nhập hầu như khan hiếm dù có nhiều dự án muốn chào bán và tìm đối tác. Trong những năm từ 2014-2016, các nhà đầu tư nước ngoài chú ý đến các dự án BĐS trên thị trường Việt Nam. Trong đó nổi bậc nhất vẫn là các nhà đầu tư đến từ khu vực Châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bạn, Singapore.

Theo Cafeland.vn.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Text-to-speech function is limited to 200 characters
 
 
Options : History : Feedback : Donate Close
 
 
Các tin khác

Thông tin

Tìm kiếm

Liên kết


phone

Gọi ngay: 0909477288

messenger

Chat Messenger: bdshungphat

zalo

Chat Zalo: 0909477288

viber

Chat Viber: 0909477288