Nghi án lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại dự án Thái Sơn 2

Nghi án lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại dự án Thái Sơn 2

 

     Từng được chào bán và nhận cọc của khách hàng hàng cả trăm tỷ đồng cách đây hơn 10 năm. Nhưng mới đây, ngày 25/6, UBND huyện Nhà Bè khẳng định không có bất kỳ dự án nào tên Dự án Thái Sơn 2 tồn tại trện địa bàn. Điều này cũng đồng nghĩa dự án mang tên Thái Sơn 2 chỉ là “bánh vẽ”. Là một hình thức lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tồn tại hơn 10 năm qua tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.

 

     Tháng 5/2018, Báo Người Tiêu Dùng nhận được đơn kêu cứu của bạn đọc về việc dự án Thái Sơn 2 (Phước Kiển, Nhà Bè, TP.HCM). Dù đã được mở bán và nhận cọc từ hơn 13 năm trước, nhưng cho đến nay, những người dân bỏ tiền mua và đầu tư dự án này vẫn chưa được nhận nền.

 

 

 

Dự án nhìn từ trên cao

Dự án bánh vẽ

     Năm 2005, dự án Thái Sơn 2 được giới thiệu tọa lạc tại khu đất vàng xã Phước Kiển, Nhà Bè. Khu đất nằm giữa hai mặt tiền Nguyễn Hữu Thọ và Lê Văn Lương có tổng diện tích 303.370 m2 do Công ty Thái Sơn (Công ty Thái Sơn) làm chủ đầu tư.

 

Cũng trong năm này, Công ty Thái Sơn đã mở bán và nhận cọc của hàng trăm khách hàng. Mặc dù vậy, theo ghi nhận của phóng viên đến tháng 6/2018, dự án vẫn hoàn toàn là mảnh đất trống, cỏ mọc um tùm, thậm chí, chưa san lấp mặt bằng. Như vậy, sau 13 năm, dự án vẫn “đắp chiếu” dù chủ đầu tư đã nhận cọc của khách hàng với số tiền hàng trăm tỷ đồng.

 

Quá bức xúc vì cho rằng chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo, sang nhượng dự án đã nhận cọc cho nhà thầu khác. Sáng 27/5, hàng trăm người dân đã tập hợp trước trụ sở chi nhánh Công ty Thái Sơn tại dự án (khu vực đường Nguyễn Hữu Thọ) để yêu cầu chủ đầu tư trả lời thỏa đáng.

 

Ông Nguyễn Duy Hiền (đại diện những người dân mua dự án) bày tỏ: “Chúng tôi rất bức xúc vì đến thời điểm này, chủ đầu tư vẫn chưa có động thái rõ ràng về dự án. Những người có mặt ở đây đều là những người mua dự án này. Người ít thì cọc 60% nhiều thì đã trả tiền hết. Vậy mà sau 13 năm, chúng tôi vẫn chưa có sổ, vẫn chưa nhìn thấy dự án thành hình. Tất cả chỉ mới là một mảnh đất trơ trọi nắng gió, cỏ mọc dại.”

 

Ông Phạm Ngọc Thân (khách hàng mua dự án có mặt sáng 27/5) bức xúc: “Chính vì tin tưởng Công ty Thái Sơn là công ty của Bộ Quốc phòng nên chúng tôi mới dám bỏ tiền mua dự án từ khi nơi đây mới chỉ là một nơi “khỉ ho cò gáy”. Giá trị một lô là 2 tỷ đồng. Mà đó là giá của 13 năm trước. Thử hỏi sau 13 năm, giá trị dự án tăng bao nhiêu mà đến giờ chúng tôi dù đã cọc tiền vẫn chưa có sổ, chưa nhận được dự án? Chúng tôi liên hệ chủ đầu tư nhiều lần đều không có câu trả lời rõ ràng”.

 

Trong khi đó, sáng ngày 4/7/2018, trong cuộc đối thoại với khách hàng mua dự án Thái Sơn 2 cách đây 13 năm. UBND huyện Nhà Bè khẳng định, về mặt pháp lý, hiện nay, không có dự án Thái Sơn 2 nào do Công ty Thái Sơn làm chủ đầu tư. Như vậy, hơn 10 năm qua, hàng trăm khách hàng bỏ tiền đặt cọc, thậm chí thanh toán đến 70, 80% giá trị nền đất tại dự án Thái Sơn 2 cho Công ty Thái Sơn chỉ để mua chiếc bánh vẽ hoàn hảo do chính công ty này tạo nên.

 

 

 

 

 

Tại phần đất dự án, người dân đã giăng băng rôn phản đối chủ đầu tư, yêu cầu chủ đầu tư giao nhà sau hơn 10 năm trễ hẹn

Thái Sơn từng xin dự án bất thành

 

Lật lại hồ sơ vụ việc, ngày 8/11/2013, UBND TP.HCM ra Kết luận Thanh tra số 721/KL-TTTP-P7 (CV 721). CV 721 nêu rõ: “Ngày 21/4/2005, Công ty Thái Sơn có công văn số 296/CVTS gửi UBND huyện Nhà Bè xin chấp thuận địa điểm đầu tư xây dựng khu dân cư (tạm gọi là dự án Thái Sơn 2) cho cán bộ, sĩ quan tại xã Phước Kiển với diện tích đất dự kiến là 303.730 m2 tại các thửa thuộc tờ bản đồ số 19, 26,27, 36 và rạch xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè”. Nghĩa là, từ thời điểm năm 2005, Công ty Thái Sơn đã bắt đầu xin chính quyền địa phương chấp thuận dự án.

 

Tiếp đến, ngày 12/9/2005, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM có công văn số 2098/QHKT-ĐB2 về việc thỏa thuận sơ bộ phương án quy hoạch chi tiết 1/500 xây dựng khu nhà ở tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè . Và yêu cầu Công ty Thái Sơn tiến hành các thủ tục giao, thuê đất theo quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra 2013, Công ty Thái Sơn vẫn chưa nộp hồ sơ xin sử dụng đất đối với dự án này. Thậm chí, UBND TP.HCM còn chưa chấp thuận địa điểm đầu tư dự án với Công ty Thái Sơn.

 

Cũng theo CV 721, việc dự án Thái Sơn 2 bị đình trệ đến thời điểm bấy giờ (năm 2013) là quá chậm và trái quy định của pháp luật. CV 721 cũng kiến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền thực hiện các biện pháp để đẩy nhanh tiến độ dự án Thái Sơn 2, kịp thời báo cáo lên UBND TP.HCM. CV 721 của UBND TP.HCM đã chỉ ra những sai phạm, chậm trễ của chủ đầu tư dự án Thái Sơn 2. Từ thời điểm năm 2013, những sai phạm ấy đã được nêu rõ.

 

Ngày 25/6/2018, tại Thông báo 215/TB-VP, UBND huyện Nhà Bè kết luận về việc giải quyết kiến nghị của Công ty Thái Sơn liên quan đến tình hình thực hiện dự án Thái Sơn 2, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè. Theo đó, Công ty Thái Sơn không còn đủ cơ sở pháp lý để làm chủ đầu tư dự án.

 

Phải chăng có những khuất tất nào đó đằng sau dự án trong mơ này, để đến thời điểm hiện tại, dự án vẫn chưa thành hình, đầy rẫy sai phạm nhưng vẫn không bị xử lý. Và số tiền trị giá cả gia tài của những chiến sĩ, sĩ quan và người dân đã tin tưởng bỏ ra ấy đã biến đi đâu để đến nỗi, hàng trăm người dân phải tập hợp trước trụ sở đại diện Công ty Thái Sơn ở khu vực Nhà Bè để “tìm câu trả lời thỏa đáng

Người dân tụ tập để phản đối chủ đầu tư

 

Người dân tụ tập để phản đối chủ đầu tư

Ghi nhận thực tế ngày 27/5, tại khu đất trước đây được cho là dự án Thái Sơn 2 được Công ty Thái Sơn rao bán, nhận cọc của người dân, hiện đã có một phần được san lấp và làm hạ tầng. Nguồn tin thu thập được cho thấy phần đất này là dự án của một chủ đầu tư khác, không phải Công ty Thái Sơn.

 

 Nguồn: http://www.nguoitieudung.com.vn/

http://www.nguoitieudung.com.vn/nghi-an-lua-dao-chiem-doat-hang-tram-ty-dong-tai-du-an-thai-son-2-d68463.html?utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=10

Các tin khác

Thông tin

Tìm kiếm

Liên kết


phone

Gọi ngay: 0909477288

messenger

Chat Messenger: bdshungphat

zalo

Chat Zalo: 0909477288

viber

Chat Viber: 0909477288