Chủ tịch TP HCM: "Cần Giờ sẽ là thành phố biển du lịch"

Chủ tịch TP HCM: "Cần Giờ sẽ là thành phố biển du lịch". Cần Giờ có biển, rừng, núi và cả đảo, diện tích xấp xỉ Singapore, tương lai là thành phố biển nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, theo Chủ tịch TP HCM Nguyễn Thành Phong.

Ý kiến này được Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nói tại buổi làm việc với UBND huyện Cần Giờ về nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2021, chiều 1/4.

"Nhiệm vụ quy hoạch trước đây của chúng ta là như thế, ý tưởng của đơn vị tư vấn trúng tuyển cũng vậy. Lãnh đạo huyện phải truyền cảm hứng và có hoài bão xây dựng Cần Giờ thành một thành phố biển", ông Phong nói và cho rằng tương lai đây sẽ là một động lực phát triển cho TP HCM.

 

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi làm việc, chiều 1/4

Nhắc lại lá thư cách đây 20 năm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt viết cho nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (lúc đó là Bí thư Thành ủy TP HCM về ý tưởng xây dựng vùng biển duy nhất của thành phố thành một khu đô thị nghỉ ngơi, giải trí, du lịch có tầm cỡ khu vực), ông Phong cho rằng vấn đề quan trọng, cần ưu tiên nhất với Cần Giờ hiện là hoàn thành điều chỉnh quy hoạch.

"Không có quy hoạch không thể thu hút đầu tư, nhà đầu tư không tham gia được. Sở Quy hoạch và Kiến trúc phải hoàn thành điều chỉnh quy hoạch huyện Cần Giờ trước quý 4/2021", ông Phong nói và yêu cầu lãnh đạo huyện phải chủ động phối hợp cùng sở, kịp thời báo cáo Ban thường vụ Thành ủy khi có vướng mắc.

Theo người đứng đầu chính quyền thành phố, ý tưởng quy hoạch huyện Cần Giờ trước đây đã có. Huyện Cần Giờ và các sở, ngành liên quan cần đưa ra hình hài từng khu vực, hạn chế tối thiểu ảnh hưởng khu dự trữ sinh quyển hiện hữu. Những dự án có nguy cơ ảnh hưởng khu sinh quyển, Sở Quy hoạch và Kiến trúc cần báo cáo để tìm hướng giải quyết.

"Nếu cần thiết, thành phố mời những chuyên gia, cố vấn nước ngoài tham gia vào công tác quy hoạch của Cần Giờ. Những đồ án quy hoạch lớn của thành phố vừa qua đều được chọn thông qua các cuộc thi tuyển quốc tế, như TP Thủ Đức", ông Phong cho hay.

 

Khu vực thị trấn Cần Thạnh thuộc huyện Cần Giờ, tháng 7/2020. Ảnh: Quỳnh Trần.

Trước đó, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Nguyễn Văn Hồng cho biết tháng 4/2017, UBND thành phố có kết luận việc tổ chức thi tuyển quốc tế về ý tưởng quy hoạch huyện Cần Giờ. Trong đó, giao Sở Quy hoạch và Kiến trúc chủ trì, phối hợp mời một số đơn vị tư vấn quốc tế uy tín, kinh nghiệm về chiến lược phát triển đô thị để đề xuất ý tưởng quy hoạch. Qua đó, đơn vị có ý tưởng quy hoạch tốt nhất sẽ được lựa chọn để thực hiện.

Đến tháng 9/2019, sau khi có kết quả tuyển chọn ý tưởng quy hoạch, Ban Thường vụ Thành ủy kết luận về chấp thuận chủ trương lập điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 trên địa bàn huyện Cần Giờ, dựa trên ý tưởng đơn vị đạt giải.

Ba tháng sau, UBND thành phố có công văn kiến nghị Thủ tướng cho phép TP HCM lập và điều chỉnh quy hoạch phân khu ở huyện Cần Giờ song song với quá trình nghiên cứu lập điều chỉnh đồ án quy hoạch chung TP HCM. Tuy nhiên, đến nay, Thủ tướng chưa có ý kiến. Vì thế, ông Hồng kiến nghị UBND thành phố tiếp tục có ý kiến với Thủ tướng để huyện có cơ sở thực hiện điều chỉnh quy hoạch phân khu trên địa bàn.

Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Nguyễn Văn Hồng báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: Hữu Công.

Cách trung tâm thành phố chừng 50 km, Cần Giờ là huyện duy nhất của TP HCM giáp biển với chiều dài 23 km. Huyện rộng hơn 700 km2, trong đó 70% rừng ngập mặn và sông rạch; sở hữu nhiều làng nghề truyền thống, lễ hội đặc sắc, thuận lợi phát triển du lịch sinh thái, văn hoá - tín ngưỡng. Chính quyền TP HCM muốn xây dựng khu đô thị du lịch tầm cỡ quốc tế tại đây, góp phần tăng trưởng kinh tế nhưng phải giữ được những lợi thế tự nhiên và văn hóa.

Ngày 12/6/2020 Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư mở rộng Dự án Khu đô thị lấn biển Cần Giờ rộng gần 3.000 ha với tổng mức đầu tư 217,000 tỷ đồng.

Dự án tại xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh, do Công ty cổ phần đô thị du lịch Cần Giờ làm chủ đầu tư. Trong đó, vốn chủ sở hữu hơn 32,500 tỷ đồng (chiếm 15% tổng mức đầu tư); còn lại là vốn vay thương mại. Thời hạn thực hiện dự án 50 năm (đến năm 2070 với phần mở rộng quy mô; đến năm 2057 với phần diện tích lấn biển 600 ha đã giao cho nhà đầu tư từ năm 2007).

Phước Sửu

Theo VNExpress

Các tin khác

Thông tin

Tìm kiếm

Liên kết


phone

Gọi ngay: 0909477288

messenger

Chat Messenger: bdshungphat

zalo

Chat Zalo: 0909477288

viber

Chat Viber: 0909477288